Tiec buffet, dịch vụ tổ chức tiệc buffet lưu động chuyên nghiệp
Hotline: 0976.117.756 / 096.398.6822

Cách thưởng thức và nguồn gốc tiệc Buffet

Nếu bạn là một người sành điệu và am hiểu về ẩm thực thì chắc hẳn Tiệc Buffet không còn xa lạ gì nữa. Cách đây còn khá lâu một loại hình ăn uống ở phương tây đã du nhập vào Việt Nam đó chính là Tiệc Buffet. Ngay từ khi mới vào Việt Nam, phong trào ăn buffet đã phát triển khá rầm rộ, nhất là ở các thành phố lớn và ngày càng phổ biến vì nhận được sự “hưởng ứng” nhiệt tình của cả thực khách lẫn nhà hàng. Nếu như cách đây mươi mười lăm năm, buffet thường chỉ được tổ chức trong các khách sạn sang trọng, thì giờ đây, tiệc buffet không chỉ dừng lại trong khuôn khổ những bữa tiệc linh đình mà xuất hiện cả ở những nhà hàng bình dân, quán ăn và có thêm nhiều hình thức buffet khá thú vị: cơm trưa văn phòng cũng buffet, rồi còn có buffet chay, buffet ốc, buffet nem, buffet đồ ăn nhanh,… Hiện nay, ăn buffet vẫn là cách mà các công ty du lịch lựa chọn để đặt ăn cho khách ở hầu hết các tour du lịch ra nước ngoài. Đa số người ăn buffet, vì được tự do, thoải mái lựa chọn món ăn mình ưa thích nên ai cũng ních một bụng thật no. Hậu quả sau đó là không thể kiềm chế tình trạng nặng bụng, khó tiêu và mệt mỏi, nhất là đối với người tuổi trung niên trở lên.

Các bạn cần lưu ý khi ăn tiệc buffet

  • - Ăn buffet là kiểu ăn tự chọn, thực khách tự lựa chọn đồ ăn trong số các món ăn đã được bày sẵn và tự phục vụ nên nếu bạn là người không thích đứng lên ngồi xuống và thích được phục vụ trong khi ăn thì không nên lựa chọn kiểu ăn buffet.
  • - Tùy theo phong cách và ý thích của bạn, nên chọn nhà hàng buffet với mức giá và đối tượng khách phục vụ thích hợp với mình. Nếu không, bạn có thể gặp phải tình huống bực mình. Thành phần thực khách rất quan trọng đối với chất lượng bữa ăn buffet của bạn, nếu thành phần qua khác biệt sẽ ảnh hưởng chất lượng của bữa ăn buffet.
  • - Ăn buffet là hình thức ăn theo suất, trả tiền trọn gói nên sẽ đếm đầu người để tính tiền mà không phân biệt bạn ăn nhiều, ăn ít, hay không ăn (trẻ em dưới 1m thường tính ½ suất) nên để tránh lãng phí và tranh luận không đáng có thì bạn đừng vào nhà hàng buffet khi không có nhu cầu ăn.
  • - Thông thường tiệc buffet được tổ chức vào buổi trưa và buổi tối. Mỗi bữa ăn buffet thường được gói gọn diễn ra trong 2 đến 3 tiếng, các bạn nên đến sớm khi mới bắt đầu để có đủ thời gian vừa ăn vừa thư giãn và như thế mới có thể lựa chọn và thưởng thức nhiều món ăn ngon. Nếu đã muộn 1/3 thời gian qui định thì tốt nhất bạn nên ở nhà để dịp khác hãy đi ăn buffet. Thời gian thích hợp nhất để ăn buffet là vào buổi tối, tuy giá cả có đắt hơn một chút nhưng đồ ăn nhiều, phong phú và tươi, ngon hơn hẳn.
  • - Đừng ích kỷ khi ăn tiệc buffet: Tiệc buffet cũng là một cách để bạn bè gặp gỡ nhau, trong khi đó vẫn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon mà không phải mất công chờ đợi người phục vụ. Buffet là phong cách ăn uống của người phương Tây du nhập vào Việt Nam nên nhiều người vẫn còn lạ lẫm. Có trường hợp lần đầu đi ăn không quen nên lấy đồ ăn lên rồi không dùng hết nhưng những lần sau khi đã quen với cách ăn này, họ sẽ biết lấy bao nhiêu là đủ. Ngoài ra, nhiều người vì lịch sự sẽ lấy giùm đồ ăn cho cả tập thể cùng ăn nhưng món đó mọi người lại không ăn tới nên dư lại rất lãng phí. Cá biệt có một bộ phận người vì tâm lý mình đã bỏ tiền ra mua rồi thì cứ ăn thoải mái sẽ lấy thật nhiều đồ ăn coi như để bù đắp số tiền bỏ ra cho dù có ăn được hết hay không.
Tiệc Buffet tại một nhà hàng

Các bạn đang phân vân hay chưa hiểu rõ về cách chọn món ăn trong tiệc buffet?

  • - Thứ Nhất Là một người khôn ngoan khi bước vào phòng ăn, bạn khoan vội đến ngay quầy lấy đĩa mà hãy đi lướt qua một vòng thưởng ngoạn xem thực đơn hôm đó có những món gì và vị trí các món ăn sắp đặt ở đâu. Khi đó, trong đầu đã “chấm” sẵn các món “dứt khoát” ăn, kế đến là các món dự định thử cho biết. Sau khi kết thúc một vòng hãy lấy đĩa và chọn cho mình các món ăn khai vị đầu tiên.
  • - Khi chọn món, cần lưu ý nguyên tắc chung là món khô ăn trước, món nước ăn sau, đồ chiên xào và mấy món ngọt ăn sau cùng. Món thích hợp nhất để ăn đầu tiên là các món gỏi, nộm, xa lát, vì có vị chua nên những món này sẽ kích thích vị giác và tiêu hóa của bạn. Tiếp theo là những món luộc, món nướng, món trộn, rồi mới đến các món chiên, món xào và những món giúp no bụng như: súp, mì, cơm, bánh mì… sau cùng mới là các món tráng miệng, hoa quả.
  • - Và còn rất nhiều cách chọn nữa, phải tùy thuộc vào phong thái ăn của mỗi người.

Làm thế nào để ăn buffet theo đúng nghĩa buffet?

  • - Cần có một phong thái ăn buffet thật lịch sự.
  • - Tâm trạng thoải mái khi thưởng thức món ăn.
  • - Phải đi lại nhiều để quan sát món ăn để làm cho đĩa ăn của mình phong phú
  • - không nên nói chuyện quá ồn ào khi đang thưởng thức buffet
  • - Duy chuyển chậm dãi, không làm rớt đồ ăn trên đĩa…
Để đi sâu vào ẩm thực hiện đại Tiệc Kiến Vàng khuyên bạn nên tham gia và tổ chức một buổi tiệc buffet, chắc chắn các bạn sẽ thấy thật khác biệt và ý nghĩa mà kinh phí tổ chức thì không cao. Để biết thêm chi tiết hơn nữa xin vui long liên hệ với chúng tôi!

Số lượt xem: 1719, cập nhật lần cuối: 02/10/2013 15:48


CÔNG TY CỔ PHẦN TỔ CHỨC SỰ KIỆN KIẾN VÀNG

 

Trụ sở chính: Số nhà 38.TT2 Khu Đô Thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Tel: (04) 66.535.777 l 66.595.777

Hotline: Hotline: 0976.117.756/ 096.398.6822

Email: tieckienvang@gmail.com

Website: tieckienvang.com.vn/ tochucsukienchuyennghiep.com.vn

Cơ Sở 1: Phòng 1505, Tòa 19T3, Khu Đô Thị Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0949.449.388/ 097.9449.388

Cơ Sở 2: Số 17, Ngõ 12, Hồ Đắc Di, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097.9449.388/ 094.9449.388

Cơ Sở 3: Số Nhà 48, Ngõ 68/137, Tổ 14, Đường Nguyễn Văn Linh, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội

Holine: 0976.117.756/ 096.398.6822